Những lưu ý khi sử dụng đồ nhựa đựng thực phẩm

Trên thị trường hiện có rất nhiều loại đồ nhựa đựng thực phẩm được bày bán. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể tìm được những chiếc hộp đảm bảo tiêu chuẩn và sử dụng hộp nhựa đúng cách. Cùng điểm qua những lưu ý quan trọng khi sử dụng đồ nhựa đựng thực phẩm sau đây.

Chọn chất liệu nhựa vô cơ

Do Nhua Dung Thuc Pham

Chọn chất liệu nhựa vô cơ

Nhựa có rất nhiều loại khác nhau, điển hình là nhựa vô cơ và nhựa hữu cơ. Theo nghiên cứu, nhựa vô cơ sẽ ít độc hại hơn so với nhựa hữu cơ. Do đó các đồ nhựa sử dụng đựng thực phẩm đều được làm bằng nhựa vô cơ. Tuy nhiên nhiều cơ sở hàng kém chất lượng vẫn sử dụng nhựa hữu cơ để sản xuất hộp đựng.

Nhựa vô cơ sẽ có màu đục hơn, khi soi dưới ánh nắng mặt trời sẽ không để ánh nắng xuyên qua. Đây cũng là một cách để phân biệt nhựa vô cơ với nhựa hữu cơ. Khi mua hàng các bạn nên chú ý đặc điểm này. 

Khi mua hộp nhựa dùng cho mục đích đựng đồ ăn, thức uống; không nên vì vẻ bề ngoài mà quên mất chất lượng là quan trọng nhất. Bạn nên chọn những chiếc hộp có sự cứng cáp, độ dày đảm bảo. Ngoài ra, đọc các thông tin ghi trên vỏ trước khi mua cũng là điều cần thiết. 

Không đựng đồ ăn quá nóng bằng hộp nhựa

Do Nhua Dung Thuc Pham 2

Không đựng đồ ăn quá nóng bằng hộp nhựa

Sẽ có những loại đồ nhựa đựng thực phẩm có khả năng chịu nhiệt rất tốt. Tuy nhiên trong trường hợp bạn không biết chắc chắn hộp nhựa đó có khả năng chịu nhiệt đến đâu thì tốt nhất không nên đựng thực phẩm quá nóng. 

Những thực phẩm có nhiệt độ quá cao sẽ khiến chất monostyren trong nhựa bị giải phóng và ngấm vào trong thức ăn. Những chất này không hề tốt cho sức khỏe con người. Tốt nhất bạn nên để nguội thức ăn rồi mới cho vào hộp nhựa để tránh những tác động xấu.

Trong trường hợp cần đựng thức ăn nóng hổi ngay tức thời, tốt nhất bạn nên chọn hộp đựng bằng thủy tinh để thay thế.

Không tái sử dụng nhựa không đảm bảo

Do Nhua Dung Thuc Pham 3

Không tái sử dụng nhựa không đảm bảo

Khi mua hàng, mua thực phẩm trong siêu thị hoặc chợ, sẽ có nhiều thực phẩm được đựng sẵn trong hộp nhựa. Sẽ có rất nhiều người tái sử dụng loại đồ nhựa sử dụng đựng thực phẩm này bằng cách rửa sạch, phơi khô. Tuy nhiên, thực tế có nhiều loại nhựa chỉ nên dùng một lần và không thể tái sử dụng để đảm bảo an toàn nhất cho sức khỏe.

Đừng nên vì quá tiết kiệm mà sử dụng những loại hộp nhựa này. Hoặc với những hộp nhựa sử dụng đã lâu và có dấu hiệu xuống cấp bạn cũng nên thay thế bằng hộp mới.

Vệ sinh cẩn thận

Do Nhua Dung Thuc Pham 4

Vệ sinh cẩn thận

Nhựa là một chất liệu không dễ để làm sạch, đặc biệt là với những đồ nhựa đựng thực phẩm có chứa dầu mỡ. Thậm chí khi đã sử dụng nước rửa chén để rửa nhưng vẫn có cảm giác không sạch sẽ. Trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng nước ấm hòa với nước rửa chén để có hiệu quả làm sạch tốt nhất.

Tuy nhiên bạn chỉ nên sử dụng nước ấm, không nên sử dụng nước nóng quá. Bởi lẽ nước nóng quá sẽ khiến nhiều loại nhựa bị biến đổi, hoặc giải phóng các chất không tốt.

Không phải hộp nhựa nào cũng quay được trong lò vi sóng

Do Nhua Dung Thuc Pham 5

Không phải hộp nhựa nào cũng quay được trong lò vi sóng

Rất nhiều người dùng đồ nhựa sử dụng đựng thực phẩm để đựng thức ăn và có thói quen hâm nóng bằng lò vi sóng. Tuy nhiên, giống như việc đựng đồ ăn quá nóng bằng hộp nhựa, không phải hộp nhựa nào cũng có thể quay trong lò vi sóng, cho dù thời gian chỉ 2 – 3 phút. Điều bạn cần làm là tìm hiểu thật kỹ về chất liệu nhựa khi mua, xác định xem chất liệu đó có thể quay trong lò vi sóng được không. Nếu không, nhất định không được sử dụng vì sẽ khiến giải phóng những chất có hại cho sức khỏe và nhiễm và thức ăn. Hơn nữa, nếu đồ ăn có chất béo, chất béo này cũng dễ kết hợp với nhựa khiến các chất như dioxin được sinh ra. Đây là một chất cực kỳ nguy hiểm, có thể dẫn đến bệnh ung thư cực kỳ nghiêm trọng.

Hy vọng với những lưu ý trên đây, những người tiêu dùng thông thái đã có cái nhìn đúng đắn hơn về cách sử dụng đồ nhựa đựng thực phẩm một cách an toàn nhất.

Chúng tôi sẽ rất vui khi nghe suy nghĩ của bạn

Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn

Compare items
  • Total (0)
Compare