Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Phân biệt nhựa nguyên sinh và tái sinh chi tiết nhất 2019

Phân biệt nhựa nguyên sinh và tái sinh chi tiết nhất 2019

Hiện tại đồ nhựa trên thị trường được làm từ 2 dòng nguyên liệu chính là nhựa nguyên sinh và nhựa tái sinh. Đây là 2 dòng nhựa có ứng dụng nhiều nhất trong cuộc sống hiện nay. Vậy làm thế nào để phân biệt nhựa nguyên sinh và nhựa tái sinh? Mời bạn theo dõi ngay bài viết dưới đây để hiểu hơn về loại nhựa này và cách sử dụng sao cho hợp lý.

Về khái niệm nhựa nguyên sinh và nhựa tái sinh

Nhua1

Cả 2 loại nhựa này đều được sử dụng rất rộng rãi trong đời sống

2 loại nhựa này được biết đến với khái niệm như sau:

  • Nhựa tái sinh là loại nhựa được sản xuất từ các hoạt động thu gom nhựa. Sau một quá trình phân loại, tái chế theo quy trình nhất định, nhựa sẽ được nghiền nhỏ, làm sạch, nung chảy. Hỗn hợp nhựa này sẽ được chuyển sang máy ép chuyển thành nhựa dạng sợi hoặc dạng hạt. Nhựa tái sinh được dùng để làm nguyên liệu sản xuất các thiết bị trong lĩnh vực công nghiệp, xây dựng…
  • Nhựa nguyên sinh gồm khá nhiều loại khác nhau như PP, PC, ABS,… Đây là các loại nhựa nguyên chất, không bị pha tạp, cũng không có phụ gia. Đặc tính của nhựa nguyên sinh đó là độ mềm dẻo cao, độ đàn hồi lớn, có khả năng chịu được cong vênh cũng như áp lực từ bên ngoài. Tính thẩm mỹ của loại nhựa này khá cao do bề mặt bóng đẹp, màu sắc đa dạng, tươi sáng.

Về phân loại nhựa

Nhua 2

Mỗi nhóm nhựa đều có phân loại rất nhiều loại khác nhau

Cả 2 dòng nhựa này đều có chia thành rất nhiều loại khác nhau với những ứng dụng riêng biệt trong cuộc sống. Để phân biệt nhựa nguyên sinh và tái sinh, bạn cũng cần hiểu rõ về các nhóm phân loại nhựa, cụ thể như sau:

Phân loại nhựa nguyên sinh gồm các loại:

  • Nhựa ABS là loại nhựa có màu trắng đục hoặc trắng tự nhiên. Đặc điểm của nhựa ABS đó là khá cứng, không giòn, cách điện tốt, không thấm nước, chịu được va đập, có độ dai cao.
  • Nhựa PP là loại nhựa được sử dụng phổ biến nhất hiện nay có màu trong suốt. Tuy nhiên trong đời sống loại nhựa này hay được pha với các loại màu tạo ra sản phẩm có màu sắc đẹp. Đặc điểm của loại nhựa này đó là có độ bền cơ học cao, cứng, không mềm dẻo, không bị kéo giãn.
  • Nhựa PA là loại nhựa có tính kỹ thuật cao nhất, độ nhầy lớn, độ dẻo cao, chịu được mài mòn tốt.

Phân loại nhựa tái sinh bao gồm:

  • Nhựa HDPE là loại nhựa được tái chế từ các loại ống dẫn hơi nóng, cáp quang, ống thoát nước… Đặc tính của nhựa HDPE đó là bền, không bị rò rỉ khi đựng chất lỏng, không bị kiềm hóa, oxy hóa, không bạc màu, chịu nhiệt tốt, chịu được áp lực lớn, chịu va đập,…
  • Nhựa PP được tái sinh từ các loại bao bì, dây chão, màng, văn phòng phẩm… Nhựa có đặc tính là dai, độ cứng nhiều, độ bền cao.
  • Nhựa PE là loại nhựa tái chế từ túi nilon, màng phủ công nghiệp. Đặc tính của loại nhựa này đó là dẻo và dai.
  • Nhựa PVC được tái sinh từ ống nhựa PVC, tấm cứng, phích cắm điện, ống dẫn dầu… Khi tái chế, nhựa sẽ được pha trộn với một số phụ gia khác như là hấp thụ UV, bôi trơn, tăng cứng, chống va đập, chống cháy… để phù hợp với tính năng của từng sản phẩm một.

Về ứng dụng

Nhua 3
Mỗi loại nhựa đều có ứng dụng riêng trong đời sống

Ứng dụng cũng là một tiêu chí để phân biệt nhựa nguyên sinh và tái sinh. Hai loại nhựa này có tính năng riêng và cũng có ứng dụng khá rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm, bao bì, ống chất dẻo, chế tạo ô tô, điện tử, các loại thiết bị y tế…

Đối với nhựa nguyên sinh được dùng chủ yếu trong các ngành công nghiệp như: sản xuất bao bì đựng thực phẩm, mũ bảo hiểm, thùng rác nhựa, đồ chơi, đồ dùng gia đình bằng nhựa, ống dẫn nước…

Nhựa tái sinh sẽ được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực cần có độ dai, độ bền cao như bao bì, túi đựng, can nhựa, ống nhựa, đồ gia dụng…

Khả năng tái sinh

Nhựa là loại nguyên liệu có ảnh hưởng lớn đến môi trường. Chính vì thế mà người ta luôn mong muốn sử dụng các loại nhựa có khả năng tái sinh hiệu quả. Nhựa tái sinh chính là dòng nhựa có khả năng tái sinh tốt, không gây hại cho môi trường sống. Đây là điều mà nhựa nguyên sinh không thể làm được.

Trên đây là toàn bộ thông tin chia sẻ giúp bạn có thể dễ dàng phân biệt nhựa nguyên sinh và tái sinh hiện nay. Cả 2 loại nhựa này đều có rất nhiều lợi ích lớn trong đời sống và có ứng dụng đa dạng trong đời sống. Hy vọng bạn sẽ có thêm kiến thức và có sự lựa chọn đúng đắn cho cuộc sống khi tìm kiếm các sản phẩm từ nhựa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *