Những tác hại của việc tái sử dụng chai nhựa không phải ai cũng biết

Chắc hẳn mọi người đều quá quen trong việc sử dụng các loại chai nhựa để trữ nước cho đời sống, sinh hoạt hằng ngày, đi học, đi làm,… Tuy vậy, thói quen này nên được nhìn nhận lại. Có nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra các tác hại của việc tái sử dụng chai nhựa. Những thông tin được cung cấp trong bài viết sau sẽ cực kỳ hữu ích với bạn.

Không phải bất cứ chai nhựa nào cũng có thể tái sử dụng

Chai Nhua 1

Chỉ có một vài loại chai nhựa mới có thể sử dụng lại được

Bạn nên biết rằng không phải bất cứ loại chai nhựa nào cũng có thể được tái sử dụng. Một số loại chai nhựa do thành phần hóa học của nó nên chỉ qua một thời gian sử dụng ngắn đã bị phân hủy một phần vào trong nước uống. 

Để nhận biết chai nhựa có thể được tái sử dụng hay không, các nhà sản xuất đã thống nhất cho in Ký hiệu nhận biết hình tam giác ở dưới đáy chai. Ở giữa hình tam giác là số nhận biết loại nhựa được sử dụng để làm chai. Trong đó các số 1, 3, 6 và 7 là những loại nhựa chỉ được sử dụng 1 lần vì việc tái sử dụng chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Ảnh hưởng cực kỳ xấu đến sức khỏe người sử dụng

Như đã đề cập ở trên, việc tái sử dụng các sản phẩm chai nhựa không đúng cách ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của người sử dụng.

Lượng vi khuẩn cực kỳ nhiều

Theo nhiều nghiên cứu khoa học, lượng vi khuẩn của một chai nước đã qua sử dụng cực kỳ lớn, có thể tương đương với…. bệ ngồi toilet nhà bạn. Điều này là do nhiều người cứ nghĩ chai vừa sử dụng xong thì có thể dùng lại ngay được mà không cần vệ sinh gì nhiều. Việc này tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn hình thành và phát triển.

Chai Nhua 2

Chai nhựa sau sử dụng có lượng vi khuẩn cực kỳ nhiều

Ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản

Chất PBA có trong thành phần hầu hết các chai nhựa là chất gây đột biến nhiễm sắc thể thai nhi, đây là nguyên nhân dẫn đến nhiều khuyết tật bẩm sinh xuất hiện ở trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, các thành phần hóa học khác dễ gây đến chứng rối loạn khả năng hoạt động của các hormone giới tính là estrogen và testosteron, gây nên tình trạng dậy thì sớm ở trẻ.

Làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư

Nhiều chuyên gia đã khuyến cáo người sử dụng không nên tái sử dụng chai nhựa để trữ nước uống, nhất là nước ấm. Điều này là do môi trường ẩm của nước là điều kiện để các phản ứng hóa học với vỏ chai diễn ra. Quá trình này đôi khi sinh ra các hợp chất gây nên bệnh ung thư. Tốt nhất là bạn nên hạn chế sử dụng chai nhựa để trữ nước ấm mà thay vào đó hãy sử dụng chai bằng chất liệu thủy tinh hoặc kim loại.

Tác động xấu đến môi trường

Bên cạnh việc ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng, chai nhựa còn có nhiều tác động tiêu cực đến môi trường. Một sản phẩm chai nhựa rất khó để tái sử dụng, khi được vứt ra ngoài môi trường thì mất đến 450 năm để phân hủy hoàn toàn. Hơn nữa, nhiều sinh vật do vô tình ăn phải chai nhựa ảnh hưởng nặng đến quá trình tiêu hóa và chết chỉ sau một thời gian ngắn.

Vệ sinh chai nhựa như thế nào?

Chai Nhua 3

Nên chú ý công đoạn vệ sinh chai nhựa khi tái sử dụng

Chai nhựa có nhãn 2,4 và 5 để có thể được tái sử dụng thì nhất định phải vệ sinh thường xuyên. Quá trình vệ sinh tốt nhất là bằng nước xà phòng ấm, ngâm với tí giấm hoặc nước diệt khuẩn. Bên cạnh đó, phần nắp vặn cần được quan tâm vệ sinh kỹ hơn các phần khác vì đây là nơi bám nhiều vi khuẩn hơn cả. Việc uống nước đựng trong chai nhựa tái sử dụng tốt nhất là bằng ống hút hoặc rót ra chai để hạn chế nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn.

Tóm lại, các tác hại của việc tái sử dụng chai nhựa đã được làm rõ trong bài viết trên. Do đó, thời gian tới bạn cần hạn chế tái sử dụng chai nhựa cũng như nếu bắt buộc phải sử dụng thì chú trọng hơn đến công đoạn vệ sinh. Hy vọng các thông tin được cung cấp trong bài viết sẽ hữu ích với bạn.

Chúng tôi sẽ rất vui khi nghe suy nghĩ của bạn

Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn

Compare items
  • Total (0)
Compare